lắp CB điện

Kinh nghiệm lắp CB điện an toàn

Chia sẻ bài viết

Ngày nay, việc thi công lắp đặt mạch điện trong nhà đã không còn xa lạ đối với đa số khách hàng. Tuy nhiên, việc làm này chưa bao giờ là đơn giản và dễ dàng với những người không am hiểu về điện. Để hỗ trợ người tiêu dùng trong việc lựa chọn và lắp CB điện, chúng tôi chia sẻ đến bạn cách lắp CB điện an toàn nhất !

Xem thêm: Tại sao nên chọn mua CB chống giật?

CB điện
CB điện

CB điện là gì?

Aptomat hay CB điện là một khí cụ điện dùng để tự động cắt mạch điện nhằm bảo vệ quá tải ngắn mạch, sụt áp… Để lắp đặt CB điện có công suất phù hợp với hệ thống điện trong gia đình cũng như công trình, trước tiên bạn nên lựa chọn các loại CB điện của thương hiệu nổi tiếng được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến – hiện đại nhất, đạt tiêu chuẩn chất lượng cao để trong quá trình sử dụng quý khách hàng hoàn toàn yên tâm về sản phẩm.

Trong quá trình lắp đặt CB điện không nên dùng ở nơi ẩm ướt. Nếu sử dụng ở bình nước nóng nên đặt ở ngoài nhà tắm ( phải kiểm tra trước khi sử dụng, test ít nhất 1 tháng 1 lần). Khi lắp đặt CB, phía trên là điện vào, phía dưới là điện áp ra tải, nếu đấu ngược sẽ chết CB điện ngay khi có dòng dò.

CB điện JYE
CB điện JYE

Cách lắp CB điện an toàn

Để lắp đặt CB điện an toàn, bạn nên khảo sát vị trí lắp đặt ở gia đình hay ở công trình. Bạn khảo sát xem dòng điện nhà bạn sử dụng loại CB điện có thông số kỹ thuật nào phù hợp nhất để lắp đặt. 

Các bước lắp CB điện khá đơn giản

  • Bước 1: Ngắt nguồn điện và hệ thống điện
  • Bước 2: Bắt vít CB điện vào tủ điện, bảng điện, có nắp đậy.
  • Bước 3: Đấu dây điện vào CB điện:
    • Hai dây quan trọng nhất là dây nóng và dây nguội (dây nóng đấu với cọc L ở phía trên của CB còn dây nguội đấu với cọc N ở phía dưới)
    • Khi đấu dây điện vào CB điện thì nguồn AC được gắn vào đầu line, đầu ra thì gắn với phụ tải vào các cọc load.
  • Bước 4: Hoàn thành việc lắp đặt 

Ban đầu cũng có vài loại CB được nhà sản xuất lắp lưỡng kim nhiệt ở cả 2 nhánh L-N. Nhưng về sau, để hạ giá thành sản phẩm nên hầu hết chỉ gặp loại có lưỡng kim nhiệt bảo vệ nằm ở nhánh L. Nhánh N chỉ có thanh đồng di động để tiếp xúc với cọc cố định khi CB được bật lên. Nếu sơ ý lắp dây nóng thứ hai vào cọc N để điều khiển song song 2 thiết bị nào đó thì vô cùng tai hại. Khi xảy ra sự cố chập điện ở nhánh N thì rất dễ gây nên tình trạng hỏa hoạn do cháy dây dẫn điện, bởi lúc đó CB đã hoàn toàn mất tác dụng bảo vệ

CB điện Teco
CB điện Teco

Nguyên lý hoạt động của CB điện dựa trên sự cân bằng của dòng điện. Khi dòng điện gặp sự cố quá tải, quá áp hay ngắn mạch trong cuộn dây sẽ làm mất cân bằng và cảm biến đến rơ le điện từ rồi cắt mạch điện ngay tức thời. Nếu dòng điện vượt quá mức chịu đựng của rơ le điện thì CB điện sẽ ngay lập tức tự động ngắt mạch điện nhanh nhất và chính xác nhất. Từ đó đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện và an toàn cho tính mạng người sử dụng.

Nếu đang đang loay hoay trong việc chọn mua CB điện – thiết bị đóng cắt chất lượng, chính hãng, quý khách hàng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất. Dân Tấn Thành là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp và phân phối các thiết bị điện giá tốt nhất tại TPHCM.

Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Dân Tấn Thành

  • Địa chỉ: 68 Lương Ngọc Quyến, Phường 13, Quận 8, TP. HCM
  • Hotline: 0903008773 – 0908126103
Bình luận
DMCA.com Protection Status